Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe để đảm bảo an toàn

 • Home
 • Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe để đảm bảo an toàn

  Hiện nay, một trong những nguyên nhân gây ra các vụ va chạm giao thông là do người lái xe không xác định được vị trí của xe khi đi đường. Do vậy, việc biết cách căn đường khi lái xe sẽ giúp lái xe duy trì khoảng cách an toàn, hạn chế điểm mù và chủ động xử lý những tình huống trong khi di chuyển. Hãy cùng Shinwa Pro Garage tìm hiểu chi tiết một số cách căn xe ở bài viết dưới đây.

  Căn đường khi lái xe đúng cách

  Việc xác định chính xác vị trí của xe ô tô khi di chuyển trên đường không những giúp người lái điều khiển phương tiện an toàn mà còn đảm bảo chấp hành đúng Luật giao thông.

  Để căn đường khi lái xe ô tô đúng cách, trước tiên cần lấy vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường làm mốc chuẩn. Cụ thể:

  • Xe chạy về bên phải: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường lệch sang phía bên phải so với trục tim đường, điều này có nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên phải. Vị trí này càng xa trục tim đường bên phải bao nhiêu tức là xe ô tô đang chạy nhiều hơn sang phần đường bên phải bấy nhiêu.
  • Xe chạy giữa đường: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường lệch sang phía bên trái của tim, đồng thời nằm cách tim đường khoảng 35 – 45cm về bên tay trái, điều này nghĩa là xe đang chạy đúng giữa đường.
  • Xe chạy về bên trái: Nếu vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch hẳn sang phía bên trái tim đường, đồng thời cách tim đường một khoảng cách lớn hơn 45cm, có nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên trái. Vị trí này càng xa trục tim đường bên trái bao nhiêu tức là xe chạy nhiều hơn sang phần đường bên trái bấy nhiêu.

  Căn đường khi lái xe ô tô đúng cách dựa vào hướng chuyển động

  Có 2 trường hợp xảy ra khi di chuyển trên đường:

  • Xe chạy thẳng đúng làn đường: Nếu vị trí của người lái khi chiếu xuống mặt đường song song với trục tim thì nghĩa là xe đang chạy đúng theo làn đường của mình và hoàn toàn không bị lệch.
  • Xe chạy lệch ra khỏi làn đường: Nếu vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường tạo thành một góc so với trục tim đường thì có nghĩa là xe đang chạy lệch làn đường. 
  • Nếu muốn di chuyển song song trên đường, người lái xe xần phải quan sát cẩn thận, xác định ví trí ngồi của mình cách xa 2 bên lề đường. Bên cạnh đó cần phải điều khiển xe nhịp nhàng và làm chủ tốc độ.
  • Trong trường hợp xe đi lệch làn đường, lái xe cần phải điều chỉnh vô lăng để xe chuyển động song song với đường. Sau đó tiến hành trả lại tay lái để xe trở về hướng di chuyển ban đầu.

  Cách căn đường để tránh xe an toàn

  Chỉ xác định vị trí xe trên đường thôi chưa đủ, người điều khiển ô tô cần biết cách căn xe ô tô đúng cách để giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, hạn chế va chạm hay tai nạn.

  Trường hợp có xe di chuyển phía trước

  Khoảng cách an toàn là khoảng cách tối thiểu giúp người lái xe ô tô có thể quan sát được biển số xe của xe phía trước. Theo đó:

  Khi người lái thấy được mép biển số xe 4 chỗ hoặc mép dưới biển số xe 7 chỗ thì khoảng cách giữa hai xe là 1m.

  Nếu thấy được bánh xe của xe di chuyển phía trước thì khoảng cách tương đương 2m.

  Nếu quan sát được điểm mà bánh xe phía trước tiếp đất thì khoảng cách giữa hai xe sẽ là 3m.

  Nếu xác định được khoảng cách giữa các xe, người lái có thể chủ động điều khiển phương tiện, tránh va chạm không đáng có.

  Trường hợp có xe đang di chuyển phía bên phải

  Trên thực tế, trường hợp xe đang di chuyển bên phải là ô tô, cách căn xe ô tô đúng cách nhất là ước lượng điểm giao giữa mép đầu xe và bánh xe bên phải. Bên cạnh đó, tài xế cũng có thể căn chỉnh bằng cách nhìn khoảng cách giữ gương chiếu hậu của xe với vạch phân cách trên đường.

  Cách căn đường khi lái xe đúng cách lúc có xe chạy làn ngược chiều

  Nếu xe đang lưu thông trên đường, tuýp căn đường đúng cách được nhiều người áp dụng chính là chia đường thành ba phần bằng nhau. 

  Tính từ tim đường, vị trí người lái chiếu xuống mặt đường sẽ nằm trên ⅓ phần đường thứ nhất, xe sẽ nằm ở vị trí hơn ⅔ bên phải. Như vậy, ⅓ phần đường còn lại sẽ là khoảng cách vừa đủ để khi hai xe chạy qua nhau không xảy ra va chạm.

  Khi lưu thông trên đường hẹp, phần đường xe bên nào rộng hơn sẽ chủ động nhường cho xe còn lại để đảm bảo an toàn và không gây cản trở giao thông.

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ những cách căn đô ô tô để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa va chạm trong quá trình lưu thông mà Shinwa Pro Garage muốn gửi đến bạn.

  Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

  SHINWA PRO GARAGE – CAR CARE CENTER

  Địa chỉ: Võ Chí Công – Khuê Đông – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng.

  Điện thoại: 037 914 7896 – 097 3307 896 – 0943 194 896

  Email: shinwapro.dn@gmail.com

  Website: http://www.shinwapro.vn/  Related Post

  Chuẩn bị cho một chuyến đi xa bằng ô tô
  • Tháng Tư 10, 2024

  Chuẩn bị gì cho chuyến đi xa bằng ô tô..

  Đà Nẵng tháng 4 và những ngày nắng lên báo hiệu mùa hè đang đến.Hôm..

  Tai nạn giao thông
  • Tháng Tư 10, 2024

  Cách xử lý khi bị tai nạn giao thông

  Tai nạn giao thông là một rủi ro rất dễ xảy ra và nó cũng..


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *